Những nguyên tắc “vàng” về màu sắc trong thiết kế nội thất nhất định phải biết.

Sự kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất là thước đo cuối cùng cho cái nhìn thẩm mỹ tổng quan. Một không gian sống trong sự hài hòa của màu sắc, tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống thường nhật, và cũng phần nào thể hiện được cái nhìn tinh tế và đỉnh cao người kiến trúc sư thiết kế. Qua bài viết dưới đây, Good Home Design sẽ chỉ ra những quy tắc kết hợp màu sắc đỉnh cao mà bạn không thể bỏ qua.

1. Nguyên tắc 60-30-10

a, Khái niệm

  • Màu sắc chủ đạo: Trong một không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo.Thông thường, đây sẽ là màu trung tính hoặc một số màu sắc có tông nhạt để không làm áp đảo, lu mờ nội thất.
  • Màu cấp 2: Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu thứ cấp, thường đậm hơn một chút
  • Màu cấp 1: Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng).

b, Sự hài hòa của màu sắc khi áp dụng nguyên tắc 60-30-10

  • Sự cân bằng về màu sắc tổng thể được quyết định  bằng cách chọn độ bão hòa từng màu bằng công thức 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa. Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). 
  • Để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu, các quy tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu…

Ví dụ hình ảnh dưới đây, màu greige là màu chủ đạo. Bạn có thể nhìn thấy màu sắc này trên tường và ghế sofa lớn. Sau đó, màu đen là màu thứ cấp. Màu xanh mint được sử dụng đối ghế sofa đơn và viền chi tiết nhỏ. Cuối cùng, màu hồng phấn là màu điểm nhấn. 

nguyen-tac-mau-60-30-10-thiet-ke-noi-that
Thiết kế màu sắc nội thất theo nguyên tắc 60-30-10

2. Sự đối lập giữa sắc nóng và lạnh

Các sắc thái như đỏ, cam hay vàng được coi là màu nóng vì độ rực rỡ của chúng. Các màu trung tính như nâu, màu vỏ cây cũng được xếp nằm trong nhóm màu này. Đối lập với màu nóng, nhóm màu lạnh là các màu cho cảm giác mát mẻ như xanh dương, xanh lá cây, tím và cả màu xám.

Việc lựa chọn màu nóng hay màu lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và hứng khởi cho một căn phòng. Hãy cân nhắc về việc sử dụng nhóm màu sắc này trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn.

Ngược lại, nhóm màu lạnh lại mang cảm giác yên bình hơn. Những màu tông lạnh thường được sử dụng trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi rất cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh.

3. Phối màu bổ sung

Trong những quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng, phối màu bổ sung thường được cho là đơn giản nhất. Quy tắc này được áp dụng khi bạn muốn lựa chọn 2 màu sắc cho một không gian, khi đó bạn hãy chọn 2 màu đối xứng nhau trên bánh xe màu. Những màu sắc đối diện nhau trên bánh xe màu thường cho ra hiệu ứng thị giác tốt.

mau-tuong-phan-trong-banh-xe-mau
Màu tương phản trong bánh xe màu

Ngoài ra, kiến trúc sư có thể sẽ lấy 1 màu chính và 2 màu bổ sung trong mẫu thiết kế nội thất. Hai màu này sẽ nằm cạnh màu tương phản của màu chính. Việc kết hợp này sẽ tạo ra những hiệu ứng nổi bật, sống động và tràn đầy năng lượng.

4. Phối màu tương tự

Nếu bạn không thấy sự tương phản trong các gam màu phù hợp với cái nhìn của bạn, thì hãy lựa chọn chọn phối màu tương tự. Đối với quy tắc này, bạn hãy lựa chọn màu sắc trung tâm, sau đó sử dụng thêm 2 màu bên cạnh. Trong 3 màu sắc được chọn, có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại. Khi sử dụng ba màu sắc cạnh nhau, bạn cần chia tỷ lệ màu hợp lý cho căn phòng để đảm bảo sự cân bằng và hài hoà. Hãy nhớ lại quy tắc 60 – 30 – 10 để giữ các tỷ lệ trong tầm kiểm soát.

thiet-ke-noi-that-mau-sac-tuong-tu
Thiết kế nội thất theo nguyên tắc sử dụng màu sắc tương tự

Nếu không thích những màu sắc rực rỡ, có thể sử dụng các màu trung tính (đen, trắng, xám) – được gọi là bảng màu đơn sắc. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn màu đen và trắng với nhau để tạo ra được màu sắc theo đúng ý mình. Thường màu sắc được pha trộn từ màu trung tính sẽ phù hợp với không gian kiến trúc hiện đại, trẻ trung.

phoi-mau-don-sac-trong-thiet-ke-noi-that
Phối màu đơn sắc trong thiết kế nội thất

Những nguyên tắc kết hợp màu sắc là cách giúp bạn có một cách nhìn nhận thẩm mỹ và chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất. Nếu bạn còn băn khoăn hay tư vấn thêm để hoàn thiện cho không gian sống của mình hãy liên hệ tới Good Home Design để được hỗ trợ với đội ngũ thiết kế và tư vấn chuyên nghiệp.

Liên hệ

Hotline: 0965 774 789 

Website: https://goodhome.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/goodhomedesignvn/

Bài viết liên quan