Đỉnh cao của sự tối giản – phong cách Minimalism trong nội thất

Có thể bạn là người yêu thích sự hiện đại, sang trọng của Luxury, hay là một người thích hơi hướng hoài cổ của phong cách cổ điển, hay vintage,..? Trong thiết kế nội thất, có lẽ những phong cách thiết kế đó không còn xa lạ với đại chúng. Cũng đã bao giờ bạn muốn thế giới sống của thu gọn lại hơn đôi chút, đơn giản lại mà vẫn đầy năng lượng không? Về với căn nhà thân yêu của mình sau một ngày rồi ngắm nhìn mọi thứ gọn gàng và giản đơn, thông thoáng và hài hòa, đó chính là cảm giác mà phong cách nội thất tối giản (Minimalism) mang lại cho bạn và gia đình.

I. Minimalism là gì? Minimamalism trong thiết kế nội thất

Phong cách Minimalism ( phong cách tối giản) là một phong cách thể hiện được khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật đặc biệt là về thị giác và âm nhạc mà các tác giả được tối giản về những yêu cầu cần thiết yếu thiết nhất của nó.

Từ sau thế chiến thứ 2 phong cách tối giản đã xuất hiện trong nghệ thuật Phương Tây. Rõ nét nhất chính là nghệ thuật thị giác trong các tác phẩm hội họa của họa sĩ Mark Rothko.

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất 

Phong cách Minimalism trong nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm đối đa số lượng, đặc biệt mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất.

Phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở châu Âu, ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng, phong cách nội thất khác của các nước Bắc Âu từ thập niên 90 đến nay, và còn lan rộng đến các nước ở Châu Mỹ.

Tại Châu Á phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản, có thể dễ dàng tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống.

II. Những nguyên tắc thiết kế nội thất theo phong cách tối giản

1. “Less is more” – Ít là nhiều 

Phong cách tối giản chú trọng việc giảm thiểu tối đa việc trang trí không gian nội thất, đặc điểm này đi ngược lại với các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống. Trong khi đó phong cách này tập trung tối giản đến mức có thể đồ nội thất và giữ lại không gian trống hoàn hảo.

Thiết kế và thi công nội thất theo phong cách tối giản chú trọng vào việc hạn chế đường nét và ẩn giấu bên dưới. Các mặt phẳng màu sáng trên các mảng tường, sàn nhà và hiệu ứng ánh sáng là những yếu tố quan trọng tạo nên không gian mang phong cách tối giản. Những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối đa, và thay vào đó là những món đồ có nhiều chức năng, đồ nội thất thông minh. Kể cả ở những món nội thất này, thì các họa tiết trang trí cũng được đơn giản hóa đến mức tối đa.

 

2. Hạn chế màu sắc

Một không gian nội thất theo phong cách tối giản sẽ có không quá 3 màu: một màu chủ đạo, một màu nền và một màu nhấn. Gam màu trung tính thường được sử dụng trên các mảng tường tạo ra một bức đệm cho các đồ nội thất bên trong. Cách trang trí này cũng cần người kiến trúc sư quan tâm đến hướng nhìn của người quan sát, hướng họ đến với những điểm nhấn quan trọng.

Sự tương phản giữa phong màu trung tính và các thành phần trang trí cũng tạo ra nét độc đáo cho không gian này. Để sự tương phản được thể hiện tốt nhất, người thường sử dụng màu trắng trong các mảng tường phong cách minimalism nhằm làm tăng giá trị của các đồ vật xung quanh và mang lại hiệu quả thị giác tốt nhất về không gian rộng rãi, thông thoáng.

3. Sử dụng ánh sáng như một phần thiết kế

Trong phong cách thiết kế nội thất tối giản thì ánh sáng được coi là một thành phần trang trí quan trọng. Điều này một phần là do sự hạn chế trong việc sử dụng màu sắc nhằm mang đến không gian với hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ tốt nhất. Việc chú trọng sử dụng ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên nhằm tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ lên các khu vực với những bóng đổ của đồ vật.

Để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất và đem lại tính thẩm mỹ, ánh sáng tự nhiên được thanh lọc có chủ đích qua những tán cây, các bình phong chắn hay những chiếc rèm cửa. Ánh sáng nhân tạo, việc chọn lọc một cách cẩn thận để tạo ra điểm nhấn trong cấu trúc, hình dạng và thành phần trang trí nội thất.

4. Sử dụng các đồ nội thất đơn giản

Các đồ dùng nội thất như bàn ghế, vật dụng trang trí được hạn chế đến mức tối đa nhưng vẫn đòi hỏi về sự tiện nghi. Đồ dùng nội thất trong phong cách Minimalism đều có hình dáng đơn giản, hài hòa và hiện đại. Những đường nét nội thất được đơn giản hóa nhưng vẫn đầy tinh tế.

Các vật dụng được sử dụng trong không gian nội thất chủ yếu đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt và cũng là những thành phần trang trí nội thất bên trong. Bàn ghế, đồ nội thất không chỉ được dùng để ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc bên trong không gian kiến trúc.

5. Các thành phần trang trí

Phong cách tối giản cũng được áp dụng cho thiết kế văn phòng một cách dễ dàng. Không gian làm việc yêu cầu sự đơn giản, bố trí ngăn nắp gọn gàng, đồng thời vẫn đáp ứng được về mặt công năng, chúng là tất cả những đặc điểm của phong cách Minimalism.

Đặc biệt tuy đa số các văn phòng đều sử dụng ánh sáng nhân tạo, nhưng ngày càng có nhiều thiết kế văn phòng hướng tới ánh sáng tự nhiên, phù hợp với xu hướng thiết kế của thời đại.

Nếu bạn đang muốn tham khảo những phong cách thiết kế nội thất đẳng cấp, muốn tìm đến một đơn vị đảm bảo tới những chất lượng hàng đầu thì hãy liên hệ tới GOOD HOME chúng tôi – nơi tạo nên những giá trị thăng hoa và hoàn mỹ cho ngôi nhà của bạn. Hãy cùng chúng tôi mang lại cho bạn và gia đình một không gian sống ấm áp, tuyệt vời và hoàn hảo nhất!

Liên hệ:

Hotline: 0965 774 789 

Website: https://goodhome.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/goodhomedesignvn/

Bài viết liên quan