Tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở vốn là vấn đề nhiều gia chủ quan tâm vì yếu tố khoa học tâm linh và sự yên âm, sung túc và phát triển của gia đình. Nếu bạn còn chưa biết nhiều về kiến thức phong thủy, hãy cùng Good Home nghiên cứu những điều dưới đây để thấy những điều phù hợp và tránh những cấm kỵ trong phong thủy nhà ở nhé.

I. Phong thủy là gì? Phong thủy trong thiết kế nội thất

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy là một môn khoa học của Trung Quốc, nghiên cứu những ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng không khí và nước đến cuộc sống hạnh phúc và cuộc sống của con người. Ý nghĩa của phong thủy là giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hòa giữa môi trường và con người, mang tới cho chúng ta một đời sống hạnh phúc, khỏe mạnh và sung túc.

2. Phong thủy trong thiết kế nội thất

Phong thủy là một phương pháp khoa học, hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ niềm tin nào. Sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau. Qua đó đưa ra vị trí thuận lợi nhất cho mỗi người, bố cục và thiết kế có thể hỗ trợ chúng ta trong cuộc sống. Một căn nhà được bố trí hợp phong thủy sẽ giúp cho gia chủ tài lộc, sức khỏe tràn đầy, mọi điều may mắn sẽ đến với các thành viên trong gia đình.

Ngay từ những ngày đầu dựng nước, các đời vua phong kiến Việt Nam đã cho thấy sự hiểu biết về phong thủy trong việc lựa chọn hướng, đất đóng đô cho triều đại thịnh vượng, mưa thuận gió hòa. Cho đến ngày nay, phong thủy nhà ở không chỉ dừng lại ở việc chọn hướng nhà, vị trí nhà, mà còn đặc biệt được chú ý trong thiết kế và thi công nội thất bên trong nhà ở.

II. Những yếu tố tác động đến phong thủy khi thiết kế nội thất

1. Cấu trúc căn nhà

Cấu trúc nhà ở xác định sự phân chia các phòng cho các mục đích khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy. Chẳng hạn, bếp phải được đặt ở vị trí chắc chắn để giữ, phòng khách phải được đặt trong cát của ngôi nhà. Hoặc các thiết kế cấu trúc như cửa ra vào cũng phải tránh đối diện nhau, cửa sổ phải được hiển thị ở nơi có nhiều nắng và gió mát. Cầu thang trong thiết kế nhà phố hoặc biệt thự cũng phải tránh ở cửa chính…

2. Chất liệu nội thất

Vật liệu nội thất cũng là thứ phải lưu ý. Ngày nay có quá nhiều loại vật liệu đa dang để sử dụng làm nội thất như gỗ, kim loại, gốm, nhựa, đá, vải, thủy tính, các hợp chất khác… Việc lựa chọ chất liệu cho nội thất căn nhà liên quan trực tiếp tới mệnh ( ngũ hành ) của chủ nhân. Vì vậy, hãy lựa chọn bản thân những vật liệu cũng như đồ dùng nội thất phù hợp.

3. Màu sắc nội thất

Màu sắc trong thiết kế nội thất ngoài yếu tố chọn lựa theo cái nhìn và sở thích cũng phải nghiên cứu cần tuân theo phong thủy sao cho hợp mệnh gia chủ. Ngoài ra, khi thiết kế và thi công nội thất phòng riêng cho từng thành viên trong gia đình cũng cần nghiên cứu phong thủy cho từng người như vậy. Sau khi lựa chọn màu sắc phù hợp với phong thủy gia đình, có thể tìm hiểu thêm về những nguyên tắc phối hợp màu sắc cho căn nhà hài hòa và thống nhất, vừa đảm bảo yếu tố phong thủy lẫn thẩm mỹ.

III. Những tiêu chí đánh giá phong thủy trong thiết kế nội thất

1. Hợp mệnh chủ nhân

Lựa chọn hướng nhà, hướng đất phù hợp với bản mệnh của gia chủ chỉ là một phần. Trong cách sắp xếp nội thất, không gian và lựa chọn đồ đạc cũng cần chú ý tới mệnh chủ nhân để giúp cho người ở căn nhà luôn được bình an, vui vẻ và thành công.

Ví dụ, nếu như gia chủ có mệnh Thổ, nên lựa chọn đồ dùng có màu vàng, nâu hay đỏ. Đặc biệt, nội thất nhà ở cũng cần hạn chế các đồ dùng nặng nề hoặc bàn ghế quá góc cạnh. Nhà ở nên trang trí gọn gàng, màu sắc tươi sáng, thêm cây xanh để tạo nên sự thư giãn cho người ở. 

2. Không gian thông thoáng

Phong thủy trong thiết kế nội thất cần hướng tới sự thông thoáng, nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng tinh tế, luôn tạo ra không gian sống thoáng khí cho căn nhà. Với nhà xây dựng có nhiều cửa sổ, nên bố trí sao cho luồng khí tập trung tại trung tâm không gian. 

Tuy nhiên, với những căn nhà ống, nhà phố thì việc thiết kế nhà ở thông thoáng nhưng không được sắp xếp để gió có thể thổi một mạch từ cửa trước ra cửa sau nhà. Theo phong thủy đó là cách sắp xếp tàng phong tụ khí, giúp cho tài lộc may mắn có thể tụ lại trong nhà.  

3. Chú trọng tới ánh sáng tự nhiên

Không gian được thiết kế tràn ngập ánh sáng tự nhiên được đánh giá là phù hợp với quan niệm phong thủy. Ánh sáng tự nhiên giúp giải thoát những năng lượng xấu trong nhà và thay vào đó là nguồn không khí tự nhiên, tích cực.

Việc thiết kế nội thất, lựa chọn đồ đạc cũng cần chú ý tránh làm ảnh hưởng tới nguồn ánh sáng tự nhiên trong nhà khiến cho không khí không được lưu thông, mọi sự đều ngưng trệ.

  

4. Sắp xếp đồ vật trong nhà dựa theo phương vị bát quái

Trong phong thủy có 8 phương vị, tượng trưng cho: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Tùy thuộc vào ý muốn của gia chủ mà sắp xếp đồ vật, bày đặt nội thất phù hợp theo phương vị.

IV. Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế phong thủy nội thất uy tín

Với một đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm, kết hợp với đội tư vấn và xưởng thi công lành nghề, Good Home tự tin là đơn vị hàng đầu về thiết kế và thi công nội thất, đặc biệt trong lĩnh vực phong thủy nhà ở. 

Good Home Jsc luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra các công trình đảm bảo thẩm mỹ, kinh tế, bền vững và hài hòa về phong thủy; tạo ra các sản phẩm nội thất sáng tạo và tinh tế đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Với những thành quả trong thời điểm hiện tại và hứa hẹn những bùng nổ sắp tới, chúng tôi đã và đang hoàn thiện nhiều công trình bao gồm nội thất biệt thự, nội thất chung cư, nội thất nhà phố, nội thất showroom… 

Nếu như bạn đang cần một đơn vị uy tín để tư vấn và hợp tác về vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất thì hãy liên hệ: 

Hotline: 0965 774 789 

Website: https://goodhome.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/goodhomedesignvn/

Bài viết liên quan