Có thể bạn chưa biết? Những khác biệt giữa phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Với tinh thần cùng hướng đến việc tái hiện lại những giá trị của thập niên cũ, phong cách nội thất retro và vintage đều lấy yếu tố đó làm chủ đạo. Có lẽ vì thế mà nhiều người trong chúng ta vẫn hay nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau. 

Chúng ta chắc đã quen thuộc phong cách vintage, vì điểm độc đáo của nó nằm ở việc sử dụng ngay các chất liệu xưa cũ còn phong cách retro lại mang đến nhiều không gian sáng tạo, không quá phụ thuộc vào nội thất, mà tập trung vào tổng thể bao gồm màu sắc, cách bố trí lẫn đường nét trang trí. Hãy cùng Good Home chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu thêm về sự khác biệt giữa 2 phong cách thiết kế này nhé!

1. Nhìn chung và thiết kế nội thất Vintage và Retro

Vintage: Là phong cách thiết kế nội thất tập trung vào những đồ vật, nội thất đã có tuổi đời lâu năm. Người ta còn gọi đó là phong cách “đồ cổ”. Ngoài việc sử dụng các vật liệu, màu sắc, các trang trí theo những thập niên trước, chủ nhà còn rất chịu khó trong việc sưu tầm những bộ nội thất xưa để trang trí cho không gian sống của mình. Ấn tượng đối với vintage đó chính là khả năng tái hiện lại hình ảnh chân thực bằng các đồ vật có thật.

 

Retro: Khác với vintage, phong cách nội thất retro sử dụng chất liệu hiện tại để mô phỏng lại những kiểu dáng, đường nét của quá khứ mà không cần thiết phải dùng đến các bộ nội thất cũ. Với phong cách nội thấ retro này, chủ nhà không nhất thiết phải là người sành đồ cổ, chỉ đơn giản là mượn màu sắc của quá khứ để giao thoa với hiện đại. Sự chân thành, giản đơn, hài hòa giữa xưa và nay là những gì bạn có thể thấy được ở phong cách thiết kế nội thất này.

2. Vật dụng nội thất trong phong cách Vintage và Retro 

Phong cách Vintage tại Việt Nam có ảnh hưởng từ phương Tây và Liên Xô (cũ), tiêu biểu là ở các đồ dùng như đĩa hát, máy cassette, quạt điện hay là những kiểu đèn cũ là những sản phẩm có tuổi đời dài. Phong cách vintage cũng hạn chế sử dụng ghế sofa, bởi vì rất khó để tìm được những bộ ghế sofa đã có tuổi đời lâu năm. Thay vào đó, các kiểu ghế gỗ với độ bền cao lại được ưu tiên sử dụng.

Về những thiết kế trong phong cách Retro, đồ dùng chuộng những thiết kế đơn giản, thanh thoát nhưng vẫn đồng thời giữ lại nét nổi bật của thiết kế cổ điển. Không hạn chế như phong cách vintage, retro cho phép bạn có thể sử dụng các mẫu nội thất hiện đại, nhưng phải có đường nét và màu sắc xưa cũ. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn được nội thất đẹp theo phong cách thập niên 60, 70 từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp.

3. Sự khác biệt về màu sắc

Phong cách Vintage ưa chuộng những tông màu trầm, nhạt nhòa và cũ kỹ. Bạn cũng có thể sử dụng được những gam màu nhạt, nhẹ như màu trắng, màu be, màu xanh nhạt như bạn vẫn thường thấy ở trên những thước phim màu của giai đoạn trước. Do đó phong cách nội thất vintage bao giờ cũng gợi lên trong lòng người cảm giác u buồn, trầm tĩnh và khắc khoải. 

Phong cách nội thất Retro về cơ bản vẫn tôn trọng các hiệu ứng về màu sắc, những gam màu nóng vẫn được đưa vào một cách nhẹ nhàng, không quá rực rỡ mà ngược lại còn rất hài hòa với nội thất. Với những màu sắc này, retro đã khắc họa được đậm nét không gian sống của ngày xưa vô cùng sinh động và chân thực.

4. Chất liệu sử dụng trong phong cách thiết kế Vintage và Retro

Cả hai phong cách đều ưa chuộng chất liệu gỗ. Nhưng vintage lại chú trọng nhiều hơn vào gỗ tự nhiên, có tuổi đời lâu năm. Bạn sẽ cảm nhận được các vật dụng, nội thất gỗ trong phong cách vintage tuy cũ màu nhưng lại rất bền, hầu như không bị mối mọt. Chỉ có những loại gỗ tự nhiên mới có thể có được một thời gian sử dụng lâu đến như vậy. 

Phong cách Retro có nhiều phần vẫn cởi mở hơn so với phong cách vintage. Bạn có thể sử dụng các loại gỗ công nghiệp, hoặc các chất liệu khác như đá hoa cương cho việc thiết kế hoặc cải tạo nội thất cho không gian sống của mình.

Và đó là những điềm khác biệt đặc trưng giữa 2 phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro đang được rất ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn đang nhu cầu tự vấn và thi công thiết kế về 2 phong cách thiết kế này hãy liên hệ tới GOOD HOME JSC, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn và gia đình một không gian sống ấm áp, tuyệt vời và hoàn hảo nhất!

Liên hệ:

Hotline: 0965 774 789 

Website: https://goodhome.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/goodhomedesignvn/

Bài viết liên quan